สาระน่ารู้อื่นๆ

คุณประโยชน์ของมะพร้าวต่อสุขภาพ

มะพร้าวเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์และอยู่คู่กับสังคมไทยมาแต่ช้านาน คนไทยใช้ประโยชน์จากมะพร้าวในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นใช้ประกอบอาหาร ใช้เป็นยารักษาโรค และใช้ในประเพณีหรือพิธีกรรมต่างๆมากมาย ในด้านสุขภาพมะพร้าวเป็นพืชอีชชนิดหนึ่งที่ใช้ในการดูแลสุขภาพและปรับสมดุลของร่างกายตลอดจนเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย วันนี้เราจะมาเรียนรู้คุณประโยชน์ของมะพร้าวต่อสุขภาพกันครับ มะพร้าวช่วยให้จิตใจสดชื่น แจ่มใส ความหวาน หอมของมะพร้าวหรือน้ำมะพร้าว จะช่วยให้เรารู้สึกสดชื่น แจ่มใส นอกจากนี้ยังช่วยดับกระหาย น้ำตาลที่มีมากในน้ำมะพร้าวยังช่วยให้เรามีพลังงานในการทำงาน ลดอาการเมาค้างได้เป็นอย่างดี มะพร้าวช่วยในการลดไขมันในร่างกาย ในมะพร้าวคือจะมีน้ำตาลที่เป็นแหล่งให้พลังงานต่อร่างกายที่มีคุณภาพสูง นอกจากนี้ในมะพร้าวยังมีไตรกลีเซอไรด์ขนาดกลางที่ช่วยเพิ่มพลังงานของร่างกาย  มะพร้าวมีผลต่อฮอร์โมนที่มีผลต่อการควบคุมน้ำตาลในเลือดและไทรอยด์ วิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดในมะพร้าวจะช่วยเพิ่มการทำงานของต่อมไทรอยด์ เร่งการเผาผลาญพลังงาน และยังช่วยให้ร่างกายย่อยอาหารเป็นสารอาหารและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ในมะพร้าวหรือน้ำมันมะพร้าวยังมีไขมันที่จะช่วยให้วิตามินบางตัวที่ละลายได้ดีในไขมันสามารถดูดซึมเข้าร่างกายเพื่อใช้ประโยชน์ได้ดียิ่งขึ้น มะพร้าวเหมาะสำหรับผิวและเส้นผมของคุณ มะพร้าวสามารถเพิ่มความชื้นและไขมันในผิวของคนเรา น้ำมันมะพร้าวช่วยให้ผิวของเรามีสุขภาพดีและเพิ่มความกระจ่างใสของผิวพรรณ นอกจากนี้มะพร้าวยังมีมีวิตามินอีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันความเสื่อมของร่างกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากเราต้องการที่จะใช้น้ำมันมะพร้าวในการดูแลสุขภาพกายควรใช้ทาหลังจากอาบน้ำ เพราะช่วงนั้นรูขุมขนจะเปิดกว้างและร่างกายสามารถดูดซึมน้ำมันมะพร้าวได้เร็วขึ้น มะพร้าวช่วยในการลดอาการหลังลืม กรดไขมันในมะพร้าวจะช่วยเพิ่มระดับสารคีโตนในร่างกาย โดยสารคีโตนจะเป็นสารที่ใช้ในการจัดการพลังงานของสมองคนเรา เมื่อเราอายุมากขึ้น  สมองของเราจะสูญเสียความสามารถในการใช้กลูโคสเพื่อก่อให้เกิดเป็นพลังงาน…

Read More

No Picture

แปลงไฟล์ WORD เป็น JPG แบบง่ายๆด้วยเว็บไซต์ convertio.co

แปลงไฟล์ WORD เป็น JPG แบบง่ายๆด้วยเว็บไซต์ convertio.co ไฟล์ที่สร้างจากโปรแกรม Microsoft Word เป้นไฟล์เอกสารที่ทีการใช้งานกันมากทั่วโลก เนื่องจากโปรแกรมใช้งานเป็นโปรแกรมที่เป็นที่นิยมและใช้งานง่าย  แต่ข้อเสียก็คือไฟล์ที่ถูกสร้างขึ้นสามารถที่จะทำการปรับปรุง แก้ไขให้ผิดเพี้ยนไปจากต้นฉบับได้ง่ายโดยบุคคลอื่น ดังนั้นโปรแกรมจึงได้แก้ไขปัญหานี้โดยให้มีการสร้างรหัสผ่านเพื่อป้องกันไฟล์ได้ อีกวิธีการหนึ่งคือการแปลงไปเป็นเอกสารประเภทอื่นที่ยากแก่การแก้ไข เช่น  เอกสารประเภท PDF  หรือ เอกสารประเภทรุปภาพเป็นต้น วันนี้เลยจะมาแนะนำวฺิธีการแปลงไฟล์ word เป็น jpg แบบง่ายๆ ใช้งานออนไลน์ และที่สำคัญคือ ฟรีกันครับ มาดูวิธีทำกันเลย วิธีแปลงไฟล์ WORD เป็น JPG แบบง่ายๆด้วยเว็บไซต์ convertio.co…


เมื่อคนใกล้ชิดติดบุหรี่ เราจะช่วยให้เขาเลิกบุหรี่ได้อย่างไร?

เมื่อคนใกล้ชิดติดบุหรี่ เราจะช่วยให้เขาเลิกบุหรี่ได้อย่างไร? ถ้าคนใกล้ชิดติดบุหรี่ไม่ว่าจะเป็นพ่อ แม่ พี่น้อง สามีภรรยา หรือบุตรหลานก็ตาม และคุณอยากให้เขาเหล่านั้นหยุดการสูบบุหรี่ คุณควรทำดังนี้ – ขอร้องเขาดี ๆ ให้เลิกบุหรี่เพี่อสุขภาพตัวเขาเอง เขาจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรง และมีชีวิตอยู่กับคุณไปอีกนานๆ ถ้าคุณมีลูก ควรพูดให้เขานึกถึงความปลอดภัยและสุขภาพของลูกด้วย เพราะควันบุหรี่จะเป็นพิษกับลูกอย่างมาก – คุณควรหาหนังสือ หรือ เอกสาร เกี่ยวกับโทษของบุหรี่มาให้เขาอ่านเล่นเสมอๆ เพื่อให้เขาได้เห็นว่า บุหรี่นั้นเป็นอันตรายต่อสุขภาพและครอบครัวของเขาเองจริงๆ – หากเขาต้องการและมความตั้งใจที่จะเลิกสูบบุหรี่ คุณต้องคอยเป็นกำลังใจ ช่วยเขาควบคุมจำนวนบุหรี่ที่สูบ หรืออาจจะกำหนดให้สูบวันละไม่เกิน 5 มวน แล้วค่อยๆ ลดลงตามลำดับ และคุณต้องคอยดูไม่ให้เขามีบุหรี่ติดตัวมากกว่านั้นด้วย…


No Picture

Imacro…Add On ของเว็บ Browser ที่ช่วยลดเวลาในการทำงานผ่านเว็บแบบอัตโนมัติที่เราควรเรียนรู้

เคยเบื่อไหม? กับการบันทึกข้อมูลต่างๆผ่านเว็บไซต์ต่างๆที่เราต้องทำเป็นประจำซ้ำๆซากๆ ต่อไปนี้การทำงานบันทึกข้อมูลต่างๆผ่านหน้าเว็บไซต์จะเป็นเรื่องไม่ยากอีกต่อไป หากเราเรียนรู้การใช้ Imacro หลายๆท่านอาจจะสงสัยว่าอะไรคือ Imacro เรามาเรียนรู้กันครับ Imacro คือ อะไร? เอาง่ายๆก็แล้วกัน Imacro คือโปรแกรมเสริม(AddOn) การทำงานของเว็บบราวเซอร์ เช่น Firefox,Internet Explorer,Google Chrome ที่จะช่วยให้เราสามารถบันทึกข้อมูลซ้ำๆ กัน หรือนำข้อมูลจากไฟล์ข้อความที่เรามีมากรอกข้อมูลบนหน้าเว็บได้ง่ายขึ้น อ่านไปอาจจะมองไม่เห็นภาพ เรามาดู Video ข้างล่างกันดีกว่า ครับ จาก Video จะเป็นการนำเอาข้อมูลการเปลี่ยนรหัสพิกัด UTM ไปเป็นพิกัดแบบ Geographic เพื่อใช้กับ Google…


No Picture

วิธีเปลี่ยนชื่อไฟล์ภาพทีละมากๆทีละเยอะแบบครั้งเดียว ไม่ต้องง้อโปรแกรม แค่มี Windows 7

วิธีเปลี่ยนชื่อไฟล์ภาพทีละมากๆทีละเยอะแบบครั้งเดียว ไม่ต้องง้อโปรแกรม แค่มี Windows 7 สำหรับTips นี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพ และทำงานกับภาพถ่ายนะครับ ซึ่งโดยปกติเวลาที่เราถ่ายภาพมาแล้ว และนำเข้ามายังเครื่องคอมพิวเตอร์ เราจะพบว่า กล้องถ่ายภาพหรือ โทรศัพท์มือถือที่เราถ่ายภาพมาจะบันทึกชื่อไฟล์ให้เราแบบเรียงลำดับตามภาพไป เช่น 103_2123 ,103_2124 ,103_2125,….. หรือ DCS001, DCS002 ,DCS003,……หรืออื่นๆ ซึ่งมันจะไม่สื่อข้อมูลกับเนื้อหาที่เราถ่ายภาพมา เช่น หากเราถ่ายภาพงานวันเด็ก ชื่อไฟล์มันน่าจะเป็น งานวันเด็ก001 ,งานวันเด็ก002 ,งานวันเด็ก003,….. วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีการเปลี่ยนชื่อไฟล์ภาพทีละมากๆทีละเยอะแบบครั้งเดียว ไม่ต้องง้อโปรแกรม แค่มี Windows 7 กันครับ และนอกจากจะเปลี่ยนชื่อไฟล์ภาพแล้วท่านยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการเปลี่ยนชื่อไฟล์อื่นๆให้มีชื่อเดียวกันและเรียงลำดับต่อเนื่องไปได้เช่นเดียวกันมาดูวิธีทำกันเลยครับ…


No Picture

ปวดศีรษะเป็นประจำ อีกอาการของผู้ที่มีภาวะเครียด

ปวดศีรษะเป็นประจำ อีกอาการของผู้ที่มีภาวะเครียด อาการปวดศีรษะสามารถเกิดได้กับผู้คนทั่วไป ซึ่งอาการปวดศีรษะ เป็นอาการเริ่มต้นของโรคได้หลายโรค แต่หากคุณมีอาการปวดศีรษะบ่อยๆ ให้สังเกตอาการปวดว่ามีลักษณะปวด ตุ๊บๆ หรือมีอาการปวดศีรษะข้างเดียว บางครั้งอาการปวดมากจนรู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน นอนไม่หลับ เพราะอาการปวด หรือ อาการปวดแย่ลงกว่าเดิมในระยะนี้ หากมีอาการดังกล่าว ควรพบแพทย์เพื่อ ตรวจโดยละเอียดอาจมีสาเหตุมาจากโรคบางประการ แต่หากคุณมีความเครียด กังวลใจ อาจเป็นสาเหตุให้มีอาการปวดศีรษะเป็นประจำ มีลักษณะ ปวดตึงบริเวณท้ายทอย ปวดมึน หนักศีรษะ ขอให้ปฏิบัติดังนี้ 1.   ขณะที่ปวดศีรษะ อาจใช้การพักผ่อน เช่น นอนพัก นั่งพักในท่าที่สบาย หลับตาลง นวดเพื่อลดความตึงของกล้ามเนื้อลง 2.  …


No Picture

อาหาร 5 ชนิด สำหรับหญิงวัยเจริญพันธ์ที่มีบุตรยากต้องรับประทาน

อาหาร 5 ชนิด สำหรับหญิงวัยเจริญพันธ์ที่มีบุตรยากต้องรับประทาน การมีบุตรยากเป็นปัญหาหนึ่งที่คนทั่วโลกกำลังประสบปัญหา ซึ่งสาเหตุของการมีบุตรยากมีมากมายหลายสาเหตุ และการรักษาภาวะมีบุตรยากก็จะมีวิธีการแตกต่างกันไปตามสภาพปัญหานั้นๆ แต่ปัจจัยหนึ่งที่สำคัญสำหรับการมีบุตรและการตั้งครรภ์ที่เราขาดไม่ได้ก็คืออาหาร ซึ่งหากหญิงที่ประสงค์จะตั้งครรภ์มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงก็จะช่วยให้โอกาสเกิดการตั้งครรภ์มากขึ้น เรามาเรียนรู้อาหาร 5 ชนิดที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีบุตรยากต้องรับประทานกัน 1. อาหารประเภทที่อุดมด้วยเส้นใยและ สารต้านอนุมูลอิสระ อาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใย และสารต้านอนุมูลอิสระ มักจะพบในอาหารจำพวกผลไม้ และผักสด ซึ่งอาหารดังกล่าวไม่เพียงแต่ช่วยในการบำรุงรักษาสุขภาพองค์รวมของเราเท่านั้น แต่อาหารเหล่านี้ยังมีผลต่ออนามัยวัยเจริญพันธุ์อีกด้วย นอกจากนี้ในพืชผักบางชนิดยังมีสาระสำคัญที่มีชื่อว่า  โฟเลต ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นการเจริญเติบโตและความแข็งแรงของร่างกายในกลุ่มหญิงที่ต้องการจะมีบุตร เพราะโฟเลต จะช่วยลดภาวะความผิดปกติของแม่และเด็กได้ 2.อาหารจำพวกถั่วประเภทต่างๆ ฯลฯ อาหารประเภทถั่วเป็นแหล่งรวมของโปรตีนที่ได้จากพืช และ เป็นอาหารที่เพิ่มความสมบูรณ์ในผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว ซึ่งเป็นกลุ่มที่ควรจะได้รับประทานอาหารประเภทโปรตีนจากพืชให้มากขึ้น และลดการรับประทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ หรือสัตว์ปีกต่างๆให้น้อยลง 3…


No Picture

สาเหตุ อาการ และการปฏิบัติตนเมื่อป่วยเป็นโรคซึมเศร้า

สาเหตุ อาการ และการปฏิบัติตนเมื่อป่วยเป็นโรคซึมเศร้า โรคซึมเศร้าเป็นโรคที่มีผลต่อภาวะอารมณ์ ความคิดและอาการต่างๆ ของร่างกาย โดยมีอาการ ต่อไปนี้เกิคร่วมด้วยทุกวันหรือแทบทุกวันและมีอาการ เกิดขึ้นนาน 2 สัปดาห์ขึ้นไปสาเหตุของโรคซึมเศร้า 1. กรรมพันธุ์  ผู้ที่มีญาติใกล้ชิด เช่น พ่อ แม่ ที่ป่วยด้วยโรคนี้มีโอกาสที่จะป่วยด้วยโรคนี้สูงขึ้น            2. ความผิคปกติของสารเคมีภายในสมอง           3. ปัญหาทางด้านความคิด ผู้ที่มีความคิดในด้านลบ เช่น มองโลกในแง่ร้าย   อารมณ์อ่อนไหวง่าย ขาดการมองเห็นคุณค่าในตนเอง เมื่อเผชิญ กับปัญหามีแนวโน้มที่จะป่วยได้ง่าย อาการที่พบในผู้ป่วยโรคฃึมเศร้า อารมณ์ ไม่สดชื่น ไม่เบิกบาน…


No Picture

วิธีการตัดภาพเฉพาะส่วนที่ต้องการโดยใช้โปรแกรม Photoscape

วิธีการตัดภาพเฉพาะส่วนที่ต้องการโดยใช้โปรแกรม Photoscape เคยไหมครับเวลาที่เราถ่ายภาพกลุ่มหรือถ่ายภาพที่มีองค์ประกอบเยอะๆ เช่นถ่ายภาพวิว ภาพกลุ่มบุคคล เป็นต้น ซึ่งตอนถ่ายภาพก็อยากได้ภาพคนเยอะๆ เป็นหมู่ เป็นคณะ แต่ต่อมาวันหนึ่งเกิดอยากได้เฉพาะส่วนที่เราต้องการ ซึ่งวัตถุประสงค์ในการตัดภาพเพื่อไปใช้งานเฉพาะส่วนก็มีหลายแบบ เช่น เรามีความต้องการที่จะใช้งานภาพเฉพาะส่วนนั้นจริง หรือเราต้องการเอาส่วนเกินที่มีอยูในภาพออกไป ซึ่งวิธีการตัดภาพเฉพาะส่วนที่ต้องการสามารถทำได้ง่ายๆ โดยใช้โปรแกรมแบบฟรีๆ คุณภาพเยี่ยมที่มีชื่อว่า Photoscape มาดูวิธีทำกันเลยครับ 1.ก่อนอื่นในเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านต้องมีโปรแกรม Photoscape ก่อนนะครับ ถ้ายังไม่มีก็ Download มาติดตั้งที่เครื่องได้ที่ http://www.photoscape.org/ps/main/download.php    เมื่อติดตั้งเสร็จก็ทำการเปิดโปรแกรมขึ้นมา แล้วให้คลิกที่เมนู แก้ไขภาพ ตามรูปครับ 2.ค้นหาไฟล์ที่เราต้องการตัดภาพเฉพาะส่วนที่ต้องการโดยใช้โปรแกรม Photoscape ที่มีอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา หรือDrive อื่นๆ…


No Picture

กรมอนามัย รับสมัครบุคคลเพื่อเลือกสรรเป็นพนักงานราชการทั่วไป หน่วยงานส่วนกลาง ประจำปี 2556

  กรมอนามัย รับสมัครบุคคลเพื่อเลือกสรรเป็นพนักงานราชการทั่วไป หน่วยงานส่วนกลาง ประจำปี 2556             กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข มีความประสงค์จะรับสมัครบุคคลเพื่อเลือกสรรเป็นพนักงานราชการทั่วไป  จึงประกาศรับสมัครบุคคลเพื่อเลือกสรรเป็นพนักงานราชการทั่วไป หน่วยงานส่วนกลาง จำนวน 9 ตำแหน่ง โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ ตำแหน่งที่รับสมัคร 1. นักวิชาการลาธารณสุข (สายส่งเสริมสุขภาพ)      คุณสมบัติเฉพาะตำแหน่ง เป็นผู้ได้รับวุฒิปริญญาตรีหรือคุณวุฒิอย่างอื่นที่เทียบได้ในระดับเดียวกันในสาขาวิชา สาธารณสุขศาสตร์ /สุฃศึกษา/วิทยาศาสตร์การแพทย์/พยาบาลศาสตร์/วิทยาศาสตร์สุขภาพ 2. นักวิทยาศาสตร์การกีฬา คุณสมบัติเฉพาะตำแหน่ง  เป็นผู้ได้รับวุฒิปริญญาตรีหรือคุณวุฒิอย่างอื่นที่เทียบได้ในระดับเดียวกันในสาขาวิซา วิทยาศาสตร์การกีฬา/พลศึกษา/เวชศาสตร์การกีฬา 3. นักวิเทศสัมพันธ์ คุณสมบัติเฉพาะตำแหน่ง เป็นผู้Iด้รับวุฒิปริญญาตรี หรือคุณวุฒิอย่างอื่นที่เทียบได้ในระดับเดียวกัน ทางอักษรศาสตร์…