วิธีการส่งออกรหัสผ่านจาก firefox ออกไปเป็นไฟล์ csv เผื่อกรณีฉุกเฉิน

ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบใช้อินเตอร์เน็ตเป็นประจำ  และเนื่องจากใช้ประจำแล้วยังมีการสมัครเป็นสมาชิกเว็บไซต์ต่างๆมากมายหลายต่อหลายเว็บ เพื่อประโยชน์ด้านต่างๆ เช่น เพื่อส่งข้อมูล รายงาน หรือเพื่อ download เอกสารต่าง ซึ่งแต่ละเว็บไซต์ก็จะมีระบบให้เราสมัครสมาชิก โดยเราต้องกรอก Username และ Password ในการ LogIn เข้าไปใช้งาน และปัจจุบันเว็บเบราเซอร์ไม่ว่าจะเป็น Internet Explorer,Google Chrome หรือแม้แต่ Firefox ก็จะมีระบบอำนวยความสะดวกให้เราโดยจะจำค่าของ Username และ Password ที่ใช้ให้แต่ละเว็บให้อัตโนมัติ  แต่ปัญหาที่ตามมาคือเมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรามีปัญหาต้องลงลงโปรแกรมใหม่ทั้งหมด ข้อมูล Username และ Password ที่เคยมีก็จะถูกลบไปด้วย  วันนี้ผมจึงขอแนะนำวิธีการส่งออกรหัสผ่านจาก Firefox ออกไปเป็นไฟล์ csv หรือเป็นไฟล์สำรองเผื่อกรณีฉุกเฉินกันครับ มาดูวิธีกันเลย

1.เมื่อเราเปิดโปรแกรม Firefox ขึ้นมา ให้เรา Click ที่เมนู Addon ตามรูปเลยครับ

Password Exporter1

2.ที่ช่อง Search ให้พิมพ์คำว่า Password Exporter ลงไป  เราจะทำการติดตั้ง Firefox Addon(โปรแกรมเสริมการทำงานของโปรแกรม Firefox)

Password Exporter2

3.โปรแกรม Firefox จะทำการค้นหาตัว Firefox Addon ซึ่งเป็นโปรแกรมเสริมการทำงานของโปรแกรม Firefox  เมื่อพบแล้วให้เราคลิกที่ปุ่ม Install เพื่อติดตั้งลงไปในเครื่อง

Password Exporter3

4.โปรแกรมจะทำการ Download โปรแกรมและติดตั้งให้อัตโนมัติ เสร็จแล้วให้เรากดที่ปุ่ม Restart now ตามรูป

Password Exporter4

5.เมื่อทำการ Restart Firefox แล้วให้ Click เข้าไปตามเมนูตามข้อ 1. ที่ Addon ที่ชื่อ Password Exporter ให้ Click ที่ปุ่ม Option

 

Password Exporter5

6.ให้ค Click ที่ปุ่ม Export Passwords เพื่อส่งออกรหัสผ่านจาก firefox ออกไปเป็นไฟล์ csv เผื่อกรณีฉุกเฉิน  แล้วโปรแกรมจะแจ้งให้เราตั้งชื่อไฟล์ และตำแหน่งที่เก็บไฟล์ แล้วกดปุ่ม OK ก็เสร็จแล้วครับ แต่หากอยากนำเข้ารหัสผ่านจาก firefox ที่ถูกส่งออกไปเป็นไฟล์ csv แล้วเข้ามาใหม่ก็เพียงกดที่ปุ่ม Import Passwors ตามรูป แล้วคลิกเลือกไฟล์ที่เราส่งออกไปเพื่อนำกลับเข้ามาใหม่ก็เป็นอันเสร็จครับ

Password Exporter6

แล้วพบกันใหม่ครับ……………….

 

Be the first to comment on "วิธีการส่งออกรหัสผ่านจาก firefox ออกไปเป็นไฟล์ csv เผื่อกรณีฉุกเฉิน"

Leave a comment