ฟรีพื้นที่ฝากไฟล์ส่วนตัว 2GBได้ง่ายๆโดยการใช้บริการ Dropbox

สวัสดีครับเพื่อนๆวันนี้ก็มีสาระดีๆมาฝาก เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ อีกเช่นเคยครับ สำหรับวันนี้ก็มาแนะนำบริการฟรีพื้นที่ฝากไฟล์ส่วนตัว  2GBได้ง่ายๆโดยการใช้บริการ Dropbox    Dropbox เป็นบริการให้เราสามารถมีเนื้อที่สำหรับจัดเก็บข้อมูลบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ได้

สูงสุดถึง 2 GB  ซึ่งไฟล์ที่เราฝากไว้ก็สามารถใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่น ใช้ในการสำรองข้องมูล  ใช้ในการแบ่งปันไฟล์ที่ใช้ร่วมกัน (Share ไฟล์)  นอกจากนี้เรายังสามารถเข้าถึงไฟล์ที่เราฝากไว้ได้ทุกที่ ทุกเวลา ถ้าเราสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ครับ และที่ผมใช้เป็นประจำคือ การสำรองไฟล์ในโปรแกรม JHCIS ของแต่ละวันไปไว้บนอินเตอร์เน็ตอีกทอดหนึ่ง  เพราะหากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานโปรแกรม JHCIS เกิดสูญหาย เนื่องจากการโจรกรรม ผมคงไม่ต่อบอกนะครับว่า งานในสถานีอนามัยเราจะหนักเพิ่มขึ้นอีกแค่ไหนเรามาลองใช้บริการของ Dropbox นะครับ

         1.ก่อนอื่นเราต้องไปที่  https://www.dropbox.com เพื่อสมัครใช้บริการก่อนนะครับ แล้วให้เราคลิกที่ปุ่ม Download Dropbox เพื่อติดตั้งโปรแกรมที่เครื่องของเราก่อนนะครับ

 

2.เมื่อ Download ไฟล์มาแล้วก็ทำการ Double Click ไฟล์ที่ Download มาเพื่อติดตั้งโปรแกรม  แล้วคลิกที่ปุ่ม Install

3.คลิกที่ปุ่ม I don't have dropbox account แล้วคลิก Next เพื่อสร้างบัญชีผู้ใช้งาน(Account) ใหม่

4.พิมพ์ชื่อ(First Name) นามสกุล(Last Name) เป็นภาษาอังกฤษ    และ E-mail ที่เราจะใช้ติดต่อ  รหัสผ่าน(Password)   และยืนยันรหัสผ่าน(Verified Password)อีกครั้งหนึ่ง  ส่วนชื่อเครื่องจะมีมาเองโดยอัตโนมัติ

5.โปรแกรมจะให้เราเลือกพื้นที่จัดเก็บที่เราต้องการ ซึ่งหากเราใช้เนื้อที่ 2 Gb จะไม่เสียค่าบริการใดๆครับ  คลิกตามรูป แล้วคลิก Next

6.เลือก Typical  แล้วกดปุ่ม Install

7.โปรแกรมจะทำการติดตั้งโปรแกรมจนแล้วเสร็จ พอถึงหน้านี้เราก็คิกที่ปุ่ม Scipt tour

8.เมื่อแล้วเสร็จโปรแกรม Dropbox ก็จะสร้างโฟลเดอร์เสมือนไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา และมีโฟลด์เดอร์ย่อย 2 โฟลเดอร์คือ Photos (สำหรับเก็บรูปภาพ)  และ Public สำหรับไฟล์อื่นๆ และเราสามารถที่จะ Share โฟลเดอร์เหล่านี้ให้เพื่อนๆสามารถใช้ร่วมกันได้  และสามารถคัดลอกไฟล์ ลบไฟล์ เปลี่ยนชื่อไฟล์ในโฟลเดอร์เหล่านี้ได้เหมือนกับโฟลเดอร์ ๆ ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราครับ แต่จริงๆแล้วไฟล์ที่เราเห็นจะอยู่บนเครือข่ายของอินเตอร์เน็ตครับ

 

 
9.เมื่อเราเปิดเข้าไปที่เว็บ https://www.dropbox.com แล้ว Log In โดยใช้ E-Mail  และ Password ที่เราตั้งไว้เราก็จะเห็นไฟล์ทั้งหมดในโฟลเดอร์ที่เราฝากไว้ครับซึ่งไฟล์เหล่านี้เราสามารถเข้าถึงได้ทุกที่ ทุกเวลา ถ้าเราสามารถเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตได้ครับ

 

 

 
 

แล้วพบกันใหม่ครับ….ซึ่งครั้งหน้าผมจะมาแนะนำวิธีสำรองฐานข้อมูลโปรแกรม JHCIS ไปไว้ที่ Dropbox และวิธีการแบ่งปัน(Share ไฟล์) อีกทีหนึ่ง….

 

 

 

 

.

Be the first to comment on "ฟรีพื้นที่ฝากไฟล์ส่วนตัว 2GBได้ง่ายๆโดยการใช้บริการ Dropbox"

Leave a comment