วิธีการ และแนวทางในการช่วยเหลือผู้ที่คิดฆ่าตัวตาย ที่คุณต้องรู้

วิธีการ และแนวทางในการช่วยเหลือผู้ที่คิดฆ่าตัวตาย ที่คุณต้องรู้

ปัจจุบันปัญหาการฆ่าตัวตายกำลังเป็นปัญหาสำคัญที่พบได้บ่อยมากในสังคมบ้านเรา เนื่องจากในปัจจุบันผู้คนในสังคมต่างเผชิญปัญหารอบด้านทั้งปัญหา ครอบครัว การเรียน เศรษฐกิจ สังคม การเมือง หรืออื่นๆ ผู้คนในสังคมจึงเผชิญกับความเครียด ซึมเศร้า และคิดฆ่าตัวตาย ดังนั้น จึงมีโอกาสที่เป็นไปได้ที่ท่านอาจจะได้พบเจอกับคนที่กำลังคิดจะฆ่าตัวตาย หรือคนที่คิดจะกระโดดจากตึกสูง หรือคนใกล้ชิดที่โทรศัพท์มาปรึกษาท่านว่า เขากำลังกลุ้มใจมากจนคิดอยากตาย เป็นต้น และหากท่านพบกับคนที่กำลังคิดฆ่าตัวตายท่านจะมีวิธีช่วยเหลือเขาเหล่านั้นอย่างไร?

เหล่านี้คือวิธีการ และแนวทางในการช่วยเหลือผู้ที่คิดฆ่าตัวตาย

1. พยายามพูดให้เขาชะลอความคิดในการฆ่าตัวตาย โดยขอให้เขามาคุยกันก่อน โดยกระตุ้นให้เขาเล่าปัญหาที่อัดอั้นตันใจออกมาให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ โดยที่ท่านต้องคอยฟังอย่างตั้งใจและสนใจที่จะให้ความช่วยเหลือเขาอย่างเต็มที่
2. ท่านต้องปลอบใจเขา ให้เขารู้สึกว่ายังมีท่านอยู่อีกคนหนึ่งที่พร้อมจะอยู่เคียงข้างเขา ไม่ทอดทิ้งเขา ให้เขารู้สึกอบอุ่นใจว่าไม่ได้ประสบปัญหาแต่เพียงลำพัง
3. พยายามให้กำลังใจเขา โดยชี้ให้เห็นถึงสิ่งที่เขายังมีอยู่ เช่น สติปัญญา ความสามารถ ครอบครัว คนรัก หรือทรัพย์สินเงินทอง รวมทั้งอนาคตข้างหน้าที่ ยังรอเขาอยู่ เช่น ใกล้จะสำเร็จการศึกษาแล้ว เป็นต้น
4. พยายามให้เขาคิดถึงคนที่เขารัก เช่น ถ้าเขาเป็นอะไรไป ลูกของเขา จะอยู่กับใคร พ่อแม่เขาจะเสียใจมากแค่ไหน เป็นต้น
5. ให้ความรักกับเขา พยายามให้เขามองโลกในแง่ที่ดีบ้าง โดยอาจบอกว่าชีวิตมีขึ้น มีลง ไม่มีอะไรแน่นอน ความทุกข์ก็เช่นกัน ย่อมมีวันหมดไปไม่วันใด ก็วันหนึ่ง ขอเพียงพยายามอดทนเอาไว้ก่อน เท่านั้นเอง
หากเขาเป็นคนใกล้ชิดของท่าน ท่านควรระมัดระวังอย่าปล่อยให้เขาอยู่คนเดียวตามลำพัง อย่าเปิดโอกาสให้เขามีอาวุธอยู่ใกล้ตัว เก็บของมีคม ยาฆ่าแมลง ปืน เชือก ฯลฯ ให้มิดชิด เขาจะได้นำมาฆ่าตัวตายไม่ได้อาจแนะนำให้เขาโทรศัพท์ไปคุยกับหน่วยงานที่ให้บริการช่วยเหลือคนที่ คิดฆ่าตัวตาย เช่น ที่กรมสุขภาพจิต หรือสายด่วนสุขภาพจิต เบอร์โทรศัพท์ 1667 เป็นต้น
“ใส่ใจดูแลจิตใจกันและกันสักนิด จะได้ไม่ต้องมานั่งคิดเสียใจในภายหลัง”

ที่มา: เอกสารรวมความรู้ด้านสุขภาพจิตจากบริการ 1667 กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข

Be the first to comment on "วิธีการ และแนวทางในการช่วยเหลือผู้ที่คิดฆ่าตัวตาย ที่คุณต้องรู้"

Leave a comment