5 สิ่งที่ไม่ควรทำหากคุณมีน้ำหนักเกินมาตรฐาน

5 สิ่งที่ไม่ควรทำหากคุณมีน้ำหนักเกินมาตรฐาน

โรคอ้วนเป็นปัญหาสำคัญอันตับต้นๆของปัญหาสาธารณสุข นอกจากนี้แล้วโรคดังกล่าวยังส่งผลทำให้เกิดโรคไม่ติดเชื้ออื่นๆตามมา เช่น เบาหวาน  ความดันโลหิตสูง  โรคหัวใจ  โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นต้น วันนี้เราจะมาเรียนรู้ในเรื่อง 5 สิ่งที่คุณไม่ควรทำหากคุณมีน้ำหนักเกิน

  1. การรับประทานอาหารไปด้วย ดูทีวีไปด้วย : เพราะการที่เรากินอาหารไปพร้อมกับการดูทีวี หรือเล่นโทรศัพท์มือถือไปด้วยจะทำให้เรารู้สึกเพลิดเพลินจนส่งผลให้เรารับประทานอาหารมากเกินไป  ซึ่งในความเพลิดเพลินนั้นก็จะทำให้เราลืมนึกถึงปริมาณอาหาร ชนิดของอาหารที่ควรรับประทานในมื้อนั้นๆ ดังนั้นหากต้องการจะลดน้ำหนักจริงๆคุณต้องตัดสิ่งนี้ออกไปจากวงจรชีวิต
  2. การคบเพื่อนที่เป็นโรคอ้วน : เพราะจากการศึกษาพบว่าคนเรามีโอกาสที่จะเป็นโรคอ้วนได้ หากมีเพื่อนเป็นโรคอ้วน เพราะการที่เรามีเพื่อนที่เป็นโรคอ้วนจะทำให้พฤติกรรมและนิสัยในการบริโภคอาหารของเราเอนเอียงไปทางเพื่อน สุดท้ายเราจะมีพฤติกรรมการกินเหมือนเขาและส่งผลให้เราอ้วนขึ้นในที่สุด แต่หากเลิกไม่ได้คุณควรยับยั้งชั่งใจและต้องไม่มีพฤติกรรมการกินแบบเขา
  3. นอนดึก: เพราะหากเรานอนดึกเรามีโอกาสที่จะกินโน่นกินนี่มากขึ้น  และถ้าหากวันใดที่เรานอนไม่หลับหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ วันต่อมาเราจะกินอาหารได้มากขึ้น แล้วทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นตามมา  แต่เมื่อใดที่เราหลับร่างกายของเราจะหลั่งฮอร์โมนออกมาและบอกให้สมองรับรู้กระเพาะอาหารของเราเต็มแล้ว แต่เมื่อใดที่เราตื่นเราจะรู้สึกหิวมากขึ้นส่งผลให้กินมากขึ้น
  4. กินอาหารคำใหญ่ ๆ: การกินอาหารคำเล็กๆจะช่วยเพิ่มเวลาในการกินและให้คุณได้ลิ้มรสอาหารมากขึ้น  เราจะกินอาหารได้ช้าลง แต่ถ้าหากเรารับประทานอาหารคำใหญ่ๆ จะมีโอกาสทำให้เราได้บริโภคแคลอรี่จากอาหารมากขึ้นซึ่งจะมีผลทำให้น้ำหนักของคุณเพิ่มขึ้น
  5. รับประทานอาหารนอกบ้านบ่อยๆ: การรับประทานอาหารนอกบ้านบ่อยๆจะทำให้เรามีแนวโน้มที่จะน้ำหนักมากขึ้น เพราะอาหารนอกบ้านส่วนใหญ่จะถูกปรุงและพิถีพิถันในการคัดเลือกวัตถุดิบมาทำอาหาร จึงทำให้อาหารมีรสอร่อย ส่งผลให้เรารับประทานอาหารได้มากขึ้น บางครั้งการรับประทานอาหารนอกบ้านยังมีของหวานตบท้ายอีก คงไม่ต้อบอกนะครับว่าคุณจะรับพลังงานเข้าไปอีกเท่าไหร่