คุณประโยชน์ของมะพร้าวต่อสุขภาพ

มะพร้าวเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์และอยู่คู่กับสังคมไทยมาแต่ช้านาน คนไทยใช้ประโยชน์จากมะพร้าวในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นใช้ประกอบอาหาร ใช้เป็นยารักษาโรค และใช้ในประเพณีหรือพิธีกรรมต่างๆมากมาย ในด้านสุขภาพมะพร้าวเป็นพืชอีชชนิดหนึ่งที่ใช้ในการดูแลสุขภาพและปรับสมดุลของร่างกายตลอดจนเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย วันนี้เราจะมาเรียนรู้คุณประโยชน์ของมะพร้าวต่อสุขภาพกันครับ

มะพร้าวช่วยให้จิตใจสดชื่น แจ่มใส

ความหวาน หอมของมะพร้าวหรือน้ำมะพร้าว จะช่วยให้เรารู้สึกสดชื่น แจ่มใส นอกจากนี้ยังช่วยดับกระหาย น้ำตาลที่มีมากในน้ำมะพร้าวยังช่วยให้เรามีพลังงานในการทำงาน ลดอาการเมาค้างได้เป็นอย่างดี

มะพร้าวช่วยในการลดไขมันในร่างกาย

ในมะพร้าวคือจะมีน้ำตาลที่เป็นแหล่งให้พลังงานต่อร่างกายที่มีคุณภาพสูง นอกจากนี้ในมะพร้าวยังมีไตรกลีเซอไรด์ขนาดกลางที่ช่วยเพิ่มพลังงานของร่างกาย

 มะพร้าวมีผลต่อฮอร์โมนที่มีผลต่อการควบคุมน้ำตาลในเลือดและไทรอยด์

วิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดในมะพร้าวจะช่วยเพิ่มการทำงานของต่อมไทรอยด์ เร่งการเผาผลาญพลังงาน และยังช่วยให้ร่างกายย่อยอาหารเป็นสารอาหารและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ในมะพร้าวหรือน้ำมันมะพร้าวยังมีไขมันที่จะช่วยให้วิตามินบางตัวที่ละลายได้ดีในไขมันสามารถดูดซึมเข้าร่างกายเพื่อใช้ประโยชน์ได้ดียิ่งขึ้น

มะพร้าวเหมาะสำหรับผิวและเส้นผมของคุณ

มะพร้าวสามารถเพิ่มความชื้นและไขมันในผิวของคนเรา น้ำมันมะพร้าวช่วยให้ผิวของเรามีสุขภาพดีและเพิ่มความกระจ่างใสของผิวพรรณ นอกจากนี้มะพร้าวยังมีมีวิตามินอีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันความเสื่อมของร่างกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากเราต้องการที่จะใช้น้ำมันมะพร้าวในการดูแลสุขภาพกายควรใช้ทาหลังจากอาบน้ำ เพราะช่วงนั้นรูขุมขนจะเปิดกว้างและร่างกายสามารถดูดซึมน้ำมันมะพร้าวได้เร็วขึ้น

มะพร้าวช่วยในการลดอาการหลังลืม

กรดไขมันในมะพร้าวจะช่วยเพิ่มระดับสารคีโตนในร่างกาย โดยสารคีโตนจะเป็นสารที่ใช้ในการจัดการพลังงานของสมองคนเรา เมื่อเราอายุมากขึ้น  สมองของเราจะสูญเสียความสามารถในการใช้กลูโคสเพื่อก่อให้เกิดเป็นพลังงาน การรับประทานมะพร้าวหรือน้ำมะพร้าวจะช่วยเพิ่มระดับคีโตนของร่างกายและสามารถช่วยลดอาการหลงลืมได้

มะพร้าวช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

ในมะพร้าวมีกรดชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า กรด lauric ซึ่งเป็นตัวต้านทานเชื้อราและแบคทีเรีย เมื่อเรารับประทานมะพร้าวหรืน้ำมะพร้าวอย่างสม่ำเสมอ กรด lauric ในมะพร้าวจะช่วยให้ร่างกายของเราสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงขึ้น นอกจากนี้มะพร้าวยังช่วยในการดูดซึมวิตามินและเกลือแร่จากอาหารอื่น ๆ ที่เรารับประทานเข้าไป ไขมันอิ่มตัวที่มีอยู่ในมะพร้าวยังมีคุณสมบัติที่ช่วยขจัดเชื้อราแบคทีเรียภายในระบบย่อยอาหารด้วย

เมื่อรู้คุณประโยชน์ของมะพร้าวต่อสุขภาพมีมากมายขนาดนี้ เรามาใช้มะพร้าวในการดูแลสุขภาพกันเถอะ