วิธีการแปลงข้อมูลค่าพิกัดจาก UTM(พิกัด X,Y) ไปเป็นรหัส Geographic เพื่อใช้กับ Google Map

สวัสดีครับมาพบกันอีกเช่นเคยนะครับ ช่วงนี้ไม่ได้เข้ามาเขียนบทความเท่าไหร่ เพราะกำลังทดสอบเว็บใหม่อยู่ จากเดิมที่ใช้ Mambo CMS ตอนนี้เปลี่ยนมาใช้ WordPress ซึ่งเป็น CMS อีกตัวหนึ่งซึ่งกำลังฮิตในปัจจุบัน  วันนี้ผมก็มีบทความด้านคอมพิวเตอร์มาฝากอีเช่นเคยครับ วันนี้จะแนะนำ วิธีการแปลงข้อมูลค่าพิกัดจาก UTM(พิกัด X,Y) ไปเป็นรหัส Geographic เพื่อใช้กับ Google Mapครับ

สำหรับคนที่ใช้โปรแกรมฐานข้อมูลสถานีอนามัย หรือ JHCIS มักจะมีค่าหนึ่งที่เราต้องบันทึกเสมอ คือค่าพิกัดของหลังคาเรือน หรือที่เราเรียกว่าพิกัด X,Y ซึ่งแต่ละจังหวัดก็จะมีรูปแบบการเก็บข้อมูลแตกต่างกันบางจังหวัดใช้พิกัดที่เรียกว่า UTM ซึ่งพิกัดจะแสดงออกมาเป็นตัวเลขค่า X,Y เช่น     บางจังหวัดใช้แบบ Geographic ที่จะแสดงเป็นตััวเลข              แล้วหากเราต้องการจะเปลี่ยนรหัสจากข้อมูลค่าพิกัดจาก UTM(พิกัด X,Y จังหวัดผมก็ใช้รหัสแบบนี้ครับ ) ไปเป็นรหัส Geocode เพื่อใช้กับ Google Map หรืิอแปลงจากรหัส Geographic ไปเป็นรหัส ข้อมูลค่าพิกัดจาก UTM(พิกัด X,Y) ก็มีวิธีการง่าย ดังนี้นะครับ

ขั้นตอนที่ 1 ไปที่เว็บไซต์ http://home.hiwaay.net/~taylorc/toolbox/geography/geoutm.html

ขั้นตอนที่ 2 หากเราต้องการแปลงรหัส จาก UTM(พิกัด X,Y) ไปเป็นรหัส Geographic เพื่อใช้กับ Google Map   ให้กรอกค่าพิกัดในช่อง X,Y   สำหรับเลข zone
ประเทศไทยให้ใช้เป็น 48   และ hemisphere จะเป็น   N  แล้วกดที่ปุ่ม   <<    เว็บไซต์ดังกล่าวก็จะแสดงค่า Geographic ออกมาตามรูป

ในขณะเดียวกันหากเราต้องการเปลี่ยนจากพิกัด  Geographic ไปเป็น UTM ก็เพียงแค่กรอกตัวเลข lon(ลองติจูด)   และ lat(ละติจูด)  แล้วกดที่ปุ่ม >>  เว็บไซต์ก็จะแสดงค่าพิกัด X,Y ออกมาครับ

 

ลองนำไปประยุกต์ใช้ดูนะครับ…..

วิดีโอวิธีการแปลงข้อมูลค่าพิกัดจาก UTM(พิกัด X,Y) ไปเป็นรหัส Geographic เพื่อใช้กับ Google Map

.

Be the first to comment on "วิธีการแปลงข้อมูลค่าพิกัดจาก UTM(พิกัด X,Y) ไปเป็นรหัส Geographic เพื่อใช้กับ Google Map"

Leave a comment