วิธีค้นหารหัสหมายเลขครุภัณฑ์เพื่อทำทะเบียนครุภัณฑ์ได้ง่ายๆโดยไม่ต้องเปิดหนังสือให้ยาก…

วิธีค้นหารหัสหมายเลขครุภัณฑ์เพื่อทำทะเบียนครุภัณฑ์ได้ง่ายๆโดยไม่ต้องเปิดหนังสือให้ยาก…

ใกล้สิ้นปีงบประมาณเต็มที เพื่อนๆพี่ๆน้องๆชาวสถานีอนามัยหรือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลของเราก็เริ่มสรุปการงานเพื่อเตรียมตัวรับกับงานในปีหน้า และสิ่งหนึ่งที่เราต้องทำก็คือการตรวจสอบครุภัณฑ์ต่างๆที่ได้ทำการจัดซื้อหรือได้รับมาในปีงบประมาณนั้นๆ เมื่อดูเอกสารประกอบการลงทะเบียนครุภัณฑ์ที่มีในสถานีอนามัยก็พบว่าเป็นเอกสารที่เก่ามากๆเกือบ 10 ปีแล้ว บางแห่งก็หาหนังสือไม่เจอ แต่ก็ไม่ต้องตกใจ เพราะมันมีวิธีที่ง่ายกว่านั้น

ในปัจจุบันการกำหนดเลขครุภัรฑ์จะมีการกำหนดหมายเลขพัสดุตามตามระบบ FSN (Federal Stock Number) และอ้างอิงจาก   คู่มือการกำหนดหมายเลขพัสดุ     ของสำนักพัฒนาระบบงานและบุคลากร สำนักงบประมาณ พ.ศ. 2543 และเป็นเอกสารที่เล่มหนามากๆ  เรามาดูวิธีง่ายๆกันครับ

วิดีโอวิธีค้นหารหัสหมายเลขครุภัณฑ์เพื่อทำทะเบียนครุภัณฑ์ได้ง่ายๆโดยไม่ต้องเปิดหนังสือให้ยาก…


        วิธีการ
1.ให้พี่ๆเพื่อนๆน้องๆ ไปที่เว็บนี้นะครับ  http://203.157.0.200/stores/body.php ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการค้นหารหัสหมายเลขครุภัณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุข

 

2.พิมพ์รายการครุภัณฑ์ที่เราต้องการค้นหารหัสหมายเลขครุภัณฑ์ในช่อง คำค้น ตามรูป   แล้วกดปุ่ม ค้นหา

aa7b853d8ecc8888

3.ทางเว็บไซต์จะแสดงรายการครุภัณฑ์ที่มีในฐานข้อมูลมาให้พร้อมกับรหัสหมายเลขครุภัณฑ์ที่เราค้นหา

299dbe48bac2ffd8

หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆพี่ๆน้องๆหมออนามัยเราหรือผู้อ่านทุกท่านนะครับ   แล้วพบกันใหม่ครับ…….

12 Comments on "วิธีค้นหารหัสหมายเลขครุภัณฑ์เพื่อทำทะเบียนครุภัณฑ์ได้ง่ายๆโดยไม่ต้องเปิดหนังสือให้ยาก…"

 1. สนใจโปรแกรมทะเบียนครุภัณฑ์มากเลยคะแต่อยู่ลพบุรีอำเภอโคกสำโรงเพราะดูแล้วสะดวกในการลงทะเบียนมากไม่ทราบว่าขอใช้ได้หรือเปล่าค่ะจาก รพสต. วังจั่น

  • โปรแกรมมันเป็นโปรแกรมที่กระทรวงสาธารณสุขเข้าให้ใช้บนเว็บเลยครับ เราอยากหารหัสครุภัณฑ์ประเภทอะไรก็พิมพ์แล้วค้นหาได้เลยครับ ไม่จำเป็นต้องเปิดคู่มือครับ

 2. ใช้ได้เลยไหม ลองคลิ๊กแล้วเข้าไม้ได้

 3. ไอรดา เทศสิงห์ | March 24, 2013 at 7:42 pm |

  เพิ่งรับงานพัสดุใหม่ ไม่มีความรู้เรื่องการลงบัญชีวัสดุครุภัณฑ์ พยายาม search internet หาข้อมูลมาอ่าน แต่ก็ไม่เข้าใจ สนใจโปรแกรมทะเบียนครุภัณฑ์มากเลยคะ

  • ตัวนี้จะเป็นตัวหารหัสให้อัตโนมัตินะครับ สำหรับงานการเงิน การพัสดุ แรกๆที่ผมทำก็มึนไปเหมือนๆกัน แต่อาศัยศึกษาเอาเพิ่มเติม และพูดคุยขอคำปรึกษาจากพี่ๆที่เขารับงานมาก่อนทุกวันนี้ก็พอไปได้แล้วครับ สู้ๆครับ

 4. เปิดดูไม่ได้เลยค่ะ

  • ผมลองใช้ ก็ใช้ได้นี่ครับ ที่สำคัญเวลาค้นคำสำคัญ อย่าใส่คำเข้าไปเยอะ เช่น เราจะค้นหารหัสครุภัณฑ์ของ โต๊ะทำงาน เราอาจใส่แค่คำว่า โต๊ะ ก็พอ เพราะหากใส่คำค้น ลงไปเยอะโอกาสหาเจอก็จะน้อยลงครับ

 5. ขอบคุณมากครับ สะดวก รวดเร็ว ลดภาระงานได้เยอะมาก

 6. ลองเข้าตามเวปแล้วค่ะ แต่พอพิมพ์รายการไปมันไม่ขึ้นรายละเอียดให้เลยค่ะ

  • เวลาพิมพ์คำค้นหา(Keyword) อย่าพิมพ์ยาวเกินไปครับ เพราะโอกาสหาเจอจะน้อยลง ควรใช้คำกว้างๆ เช่นตู้เย็น คอมพิวเตอร์ โต๊ะทำงาน เก้าอี้ เป็นต้น แล้วเว็บเขาจะหาคำที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาให้ครับ

Leave a comment