สาเหตุ อาการ และการป้องกันโรคธาลัสซีเมีย

สาเหตุ อาการ และการป้องกันโรคธาลัสซีเมีย

            โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคโลหิตจางทางพันธุกรรมที่พบบ่อยในประเทศไทย โดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  และภาคเหนือ โดยมีผู้ป่วยสูงถึงร้อยละ 1 ของประชากรทั้งประเทศเป็นโรคนี้ และร้อยละ 40 ของประชากรมียีนที่ผิดปกติที่เป็นพาหะของโรค และร้อยละ 5.5 ของคู่สมรสมีอัตราเสี่ยงในการให้กำเนิดบุตรที่มีความผิดปกติของฮีโมโกลบิน

สาเหตุของโรคธาลัสซีเมีย

ตัวยีนที่ทำให้เกิดโรคนี้อยู่ในสายเลือดของทั้งพ่อและแม่ สามารถถ่ายทอดไปยังลูก ทำให้ลูกบางคนเป็นพาหะ ในญาติพี่น้องจะมีประวัติมีคนเป็นโรคโลหิตจางเช่นเดียวกับผู้ป่วย

อาการผู้ที่ป่วยเป็นโรคธาลัสซีเมีย

ผู้ป่วยที่เป็นโรคธาลัสซีเมียจะมีอาการซีด ท้องป่อง เพราะมีตับโต ม้ามโต เวลาป่วยจะซีดลงมาก อ่อนเพลียมากกว่าปกติ  เจ็บป่วยบ่อย ลักษณะหน้าตาจะสังเกตง่ายคือ หน้าแบน หน้าผากโหนก ดั้งจมูกแฟบ โหนแก้มสูง ตัวเล็กแคระแกรน โตขึ้นเด็กมักจะมีปมด้อยเนื่องจากสุขภาพไม่แข็งแรง จำเป็นต้องพบแพทย์   และรักษาตลอดชีวิต เพราะเป็นโรคที่รักษาไม่หายขาด

การรักษาโรคธาลัสซีเมีย

การรักษาโรคธาลัสซีเมียจะเป็นแบบประคับประคองตามอาการ เช่น เมื่อซีดมากต้องให้เลือด เมื่อเจ็บป่วยต้องรักษาตามอาการของโรคที่เป็น

การป้องกันโรคธาลัสซีเมีย

 1. ผู้ที่เป็นโรคถ้าจะแต่งงาน ควรตรวจว่าคู่สมรสเป็นโรคหรือเป็นพาหะหรือไม่ ถ้าเป็นจะมี โอกาสที่จะให้กำเนิดบุตรเป็นโรคธาลัสซีเมีย จะต้องวางแผนครอบครัว ถ้าต้องการมีบุตรควรปรึกษาแพทย์
 2. ผู้ที่ไม่เป็นโรค จะแต่งงานควรตรวจคู่สมรส ถ้าคู่สมรสมียีนผิดปกติ ควรวางแผนครอบครัว  หรือปรึกษาแพทย์ก่อนมีบุตร
 3. สำหรับผู้ที่มีบุตรเป็นโรคธาลัสซีเมีย ไม่ควรมีบุตร ถ้าต้องการมีบุตรเพิ่มควรปรึกษาแพทย์


 

…………………………………

ที่มา:โรคเด็กที่พบบ่อย กรมควบคุมโรคติดต่อ กระทรวงสาธารณสุข

27 Comments on "สาเหตุ อาการ และการป้องกันโรคธาลัสซีเมีย"

 1. ดิฉันดีใจ ที่สามารถค้นหาข้อมูลความรู้ที่ต้องการทราบ จากหน้านี้ ดิฉันยังต้องการทราบข้อมูลที่เกี่ยวกับโรคต่างๆอีกมากเพื่อการเรียนรู้ ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลค่ะ

 2. ขอข้อมูลการปฏิบัติตนเมี่อเป็นพาหะธาลัสชีเมีย

 3. ทำไมหลานผมถึงเปนโรคนี้ครับ พ่อแม่ก็ไม่ได้เปนแล้วทำไมถึงเป็นได้ครับ ช่วยอธิบายให้ผมเข้าใจหน่อยครับ

  • การที่พ่อแม่ไม่ได้เป็นโรคธาลัสซีเมีย แล้วลูกเป็นธาลัสซีเมีย ก็มีโอกาสเป็นได้นะครับ เพราะพ่อและแม่อาจมียีนที่เป็นพาหะของโรค(ทั้งพ่อ และแม่เป็นพาหะของโรค) ซึ่งผู้ที่เป็นพาหะของโรคจะไม่แสดงอาการออกมาให้เห็นนะครับ สำหรับประเทศไทยจะมีผู้เป็นพาหะโรคนี้ 30-40% และหากพ่อเป็นพาหะ และแม่เป็นพาหะ โอกาสที่จะมีลูกเป็นธาลัสซีเมียจะมีสูงถึง ร้อยละ 25 เลยครับ…..

 4. แล้วพึ่งตรวจตอนอายุ 13ปี พบว่าเป็นโลหิตจางปัจจุบันอายุ13ปีค่ะ แล้วพึ่งเป็นควรปรับตัวยังไงดีค่ะ

  • ที่จริงตรวจเลือดแล้วพบว่าโลหิตจาง อาจจะไม่ใช่ธาลัสซีเมียก็ได้นะครับ เพราะโลหิตจางเป็นภาวะของร่างกายที่มีความเข้มข้นของเม็ดเลือด เกล็ดเลือด อยู่ในระดับต่ำกว่าปกติซึ่งอาจจะเกิดจากโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก หรือภาวะผิดปกติของเม็ดเลือด หรือเป็นธาลัสซีเมีย หรือโรคอื่นๆก็ได้ครับ ซึ่งแต่ละโโรคก็จะมีวิธีรักษาที่แตกต่างกันไป ทางที่ดีควรพบแพทย์และตรวจให้ละเอียดอีกครั้งหนึ่งครับ….

 5. ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้11สัปดาห์แล้วค่ะผลตรวจเลือดออกมาว่าดิฉันเป็นโรคธาลัสซีเมียแต่แฟนไม่เป็นแล้วลูกจะมีกี่%ที่จะเป็นปกติค่ะ

  • ตามทฤษฎีถ้าพ่อหรือแม่เป็นโรคธาาลัสซีเมียเพียงคนเดียวและอีกฝ่ายมียีนปกติ (หรือพูดง่ายๆก็คือ เป็นโรค 1 คน ปกติ 1 คน) ในการตั้งครรภ์แต่ละครั้งลูกทุกคนจะมียีนแฝง หรือเท่ากับเป็นพาหะ 100 % ผมบอกว่าเป็นพาหะของโรคนะครับ ไม่ใช้ผู้ป่วยโรคทาลัสซีเมีย

 6. พ่อกับแม่ไม่เป็นพาหะ พาลูกไปตรวจหมอบอกเป็นโรคธาลัสซีเมีย เป็นได้หรือไม่

  • พ่อกับแม่ไม่ได้เป็นพาหะทั้งคู่ ลูกไม่น่าจะเป็นโรคธาลัสซีเมียนะครับ ทางที่ดีพ่อกับแม่ต้องตรวจให้ละเอียดครับว่าเป็นพาหะ หรือเป็นธาลัสซีเมียเลย และลูกนั้นเป็นพาหะ หรือป่วยเป็นธาลัสซีเมีย

 7. รบกวนสอบถามค่ะ ลูกชายอายุ 3 ขวบ ไม่สบาย ตรวจเลือด
  เม็ดเลือดขาวสูง 24000 เม็ดเลือดแดงมีขนาดเล็ก 69
  หมอบอกว่ามีโอกาสเป็นธารัสซีเมีย
  ตอนท้องตรวจเลือดแม่คนเดียวปกติ ไม่ได้ตรวจเลือดพ่อ
  น้องมีโอกาสเป็นโรคนี้หรือไม่คะ ขอบพระคุณมากค่ะ

  • หมอบอกว่ามีโอกาสเป็นนะครับ เด็กอาจจจะเป็นหรือไม่ก็ได้ ต้องตรวจเลือดโดยละเอียดอีกครั้งหนึ่งครับ ลองๆปรึกษาแพทย์ดูนะครับ เพราะการตรวจธาลัสซีเมียมันมีวิธีการตรวจเลือดหลายแบบครับ

 8. ขอเรียนถามครับ ลูกผมอายุ 1ขวบ เมื่อสองสัปดาห์ที่แล้วเป็นไข้ตัวร้อนไม่สบายมีอาการท้องเสียเลยพาไปพบหมอที่โรงพยาบาลบางพลี หมอเจาะเลือดตรวจบอกว่าเป็นธาลัสซีเมีย ครับ เครียดมากเลยครับเพราะเด็กไม่ได้แสดงอาการเลยในช่วงที่ผ่านมา เป็นคนผิวขาว ร่าเริงครับแต่กินไม่เก่ง แต่ช่วงนี้ไม่สบายบ่อยตัวอุ่นๆอยู่ตลอดเวลากินอะไรแล้วจะอาเจียนทั้งข้าวและนม แต่หมอบอกว่าตับและม้ามไม่โตครับ
  ผมภาวนาให้หมอวินิจฉัยผิด เป็นไปได้มั้ยครับที่หมอจะวินิจฉัยผิด เครียดมากเลยครับ ซึ่งตามอาการที่เล่ารบกวนวินิจฉัยให้หน่อยครับ
  ขอบคุณครับ

  • หากแพทย์เจาะเลือดตรวจแล้วก็เป็นไปได้น้อยมากที่จะวินิจฉัยผิดนะครับ แต่คนที่เป็นธาลัสซีเมียก็สามารถที่จะดำรงชีวิตอยู่ได้แบบคนปกติสุขนะครับ ทำใจให้สบายครับ เพราะในหมุ่บ้านผมรับผิดชอบก็มีหลายคนและเป็นเด็กๆด้วยเขาก็อยู่ได้ปกติสุขนะครับ

 9. กรรณิกา | May 31, 2015 at 9:38 am |

  ตอนท้องลูกคนแรกตรวจไม่พบว่าเป็นธารัสซิเมียแต่พอท้องคนที่สองพบว่าเป็นโรคทั้งที่ครอบครัวไม่เคยมีประวัติเกี่ยวกับโรคนี้อาจเกิดจากการติดเชื้อจากสามีได้รึป่าวเพราะหมอก้ตรวจพบในสามีเหมือนกัน

  • ต้องถามให้ชัดเจนก่อนนะครับว่าลูกคนที่สองนี่แพทย์ว่าเป็นธาลัสซีเมียเลย หรือเป็นแค่พาหะนะครับ เพราะมันต่างกัน

 10. ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 11 สัปดาห์ ตรวจเจอว่าเป็นธาลัสซีเมีย ไม่ใช่เป็นพาหะ เครีียดมากต้องรอฟังผลเลือดสามี ตอนสิ้นเดือนนี้ ไม่รู้จะทำอย่างไรดี ไม่เคยทราบมาก่อนว่าเป็น และก็ไม่ได้ตรวจสุขก่อนตั้งครรภ์เลย

  • อย่าเพิ่งกังวลใจไปครับ เพราะถึงเราจะเป็นธาลัสซีเมีย แต่ลูกเราอาจจะไม่เป็นโรคก็ได้ครับ หรืออาจจะเป็นแค่พาหะเท่านั้น ขึ้นอยู่กับผลการตรวจเลือดของแฟนเป็นหลักครับ ให้ทำใจสบายๆไว้ครับ อย่าเพิ่งเครียด

 11. พ่อและแม่ตรวจเลือดแล้วผลคือไม่เป็นโรคไม่เป็นพาหะ แต่ลูกที่เกิดมาได้9-10เดือนตรวจเลืดออกมาเป็นโรคธาลัสซีเมีย มันเกิดขึ้นได้หรือค่ะ สาเหตุมันจะเกิดจากอะไรค่ะ

 12. นพภวรรณ | October 10, 2015 at 3:06 pm |

  ตอนนี้หนูเป็นโรคเลือดจางธาลัสซีเมียอยู่ค่ะเพราะพ่อกับแม่เป็นโรคนี้อยู่ ตอนนี้หนูอายุ18ปีแล้วค่ะ แต่ตอนนี้มีอาการเจ็บป่วยอยู่บ่อยๆมากค่ะ จะมีการรักษาป้องกันหรือดูแลยังไงบ้างคะ เพราะตอนนี้รู้สึกไม่ค่อยดีเลยค่ะป่วยอยู่บ่อยๆมีอาการเพลียมากไม่ค่อยมีแรงหน้ามืดบ่อยปวดเมื่อยตามตัวค่ะ

  • ปกติคนเป็นโรคธาลัสซีเมีย ก็สามารถที่จะดำรงชีวิตอยู่ได้เหมือนคนทั่วไปนะครับ ถ้าเราพยายามรักษาสุขภาพให้แข็งแรง รับประทานอาหารมีประโยชน์ พักผ่อนเพียงพอ ออกกำลังกายตามสมควร และเมื่อมีอาการผิดปกติก็ให้รีบพบแพทย์ครับ

 13. คือตอนนี้ท้อง5เดือนค่ะตรวจพบว่าลูกในท้องเป็นชนิดรุนแรง หมอแนะนำให้ยุติการตั้งครรภ์ค่ะ ตอนนี้เสียใจมากค่ะ หมอให้เวลาอีก 2 สัปดาห์ในการยุติการตั้งครรภ์ คือต้องทำใจกับท้องแรก แต่ถ้าจะมีอีกควรรักษาตัวเองอย่างไรบ้างค่ะ รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ

  • ขออภัยที่ตอบช้านะครับ ก่อนอื่นเราต้องดูก่อนครับว่าเรากับแฟนเป็นธาลัสซีเมียทั้งสองคนหรือเปล่า หรือคนหนึ่งธาลัสซีเมีย แต่อีกคนเป็นพาหะของโรค ถ้าหากเป็นธาลัสซีเมียทั้งสองคนเวลามีบุตรโอกาสที่บุตรจะเป็นธาลัสซีเมีย 100% เลยนะครับ แต่ถ้าหากคนหนึ่งเป็น อีกคนหนึ่งไม่เป็นหรือเป็แค่พาหะ โอกาสที่บุตรของเราก็จะเป็นธาลัสซีเมียเลยก็มีเหมือนกัน แต่สุดท้ายมันก็ขึ้นอยู่กับโอกาสหรือความน่าจะเป็นครับ เพื่อความแน่ชัดเราต้องปรึกษากับแพทย์อีกทีหนึ่งครับ

 14. พ่ออายุ55ปี ตรวจเจอเลือดจางธารัสซิเมียควรปฎิบัติอย่างไรในการใช้ชีวิต

  • หากเป็นแค่พาหะก็สามารถใช้ชีวิตตามปกติครับ แต่ต้องรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายตามวัย แต่หากเป็นโรคธารัสซีเมียเลยอันนี้ต้องดูแลสุขภาพมากยิ่งขึ้นครับ

Leave a comment